หนังสือกับการเดินทางของชีวิต

ในวันที่เหน็ดเหนื่อย ในวันที่เบื่อหน่าย ในวันที่อยากจะออกเดินทางเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ๆ แค่เปิดอ่านหนังสือสักเล่ม ก็อาจจะช่วยให้เราได้ออกเดินทาง และได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ จากหนังสือสองเล่มที่แตกต่างกันในเรื่องเนื้อหา และการเล่าเรื่อง

 หนังสือ "โดราเอม่อน" การ์ตูนหุ่นยนต์แมวยอดฮิต ที่พาเราเดินทางด้วยประตูทะลุมิติ พาเราบินร่อนกลางอากาศอย่างสดชื่นด้วยคอปเตอร์ไม้ไผ่ และอุปกรณ์ของวิเศษที่นำออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องอีกมากมาย การเดินทางที่มีความสุข ความสนุก และการผจญภัยไปกับเพื่อนร่วมทาง และได้พบปะกับผู้คนมากมาย ช่วยปลดปล่อยความเบื่อหน่ายไปได้โขทีเดียว


กับอีกหนึ่งความต่างของการเดินทาง "เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก" พาเราเดินทางไปในมิติเดียวกับคุณยายของเรา ทำให้เราเปลี่ยนภาพของคุณยายในท้องเรื่องให้เป็นคุณยายของเรา ภาพเชี่ยนหมากทองเหลือง มีดที่ผ่านการใช้งานจนเว้าเข้าไปเป็นรูปโค้ง แต่ก็มีขอบขาววาวๆ ดูแล้วก็รู้ว่าคมมากๆ พร้อมหมาก พลู ที่มม้วนไว้พร้อมกิน ภาพทุกอย่างล้วนชัดเจนเหมือนได้เดินทางกลับไปหาคุณยาย และนึกภาพวัยเด็กที่เล่นซนได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ ทางหนังสือที่อ่านก็ทำให้เราได้เดินทางไปในหลายสถานที่ทั้งที่ที่ไม่มีให้เราได้ไปอีกแล้ว หรือที่ที่เรารอคอยวันที่จะได้เดินทางไปก็ดี ล้วนแต่ช่วยให้เราได้ปลดปล่อยจินตนาการ ช่วยชาต์พลังให้กลับมาทำงานอีกครั้ง