ฮัลโหลเพื่อนๆ! วันนี้เรามาเปิดโหมด “เนิร์ดอย่างมีสไตล์” กันหน่อยดีกว่า เพราะใครๆ ก็อยากเรียนเก่ง เข้าใจไว และจำได้นานใช่มั้ย ? แต่จะให้นั่งท่องหนังสือเป็นชั่วโมงๆ ก็จะดูเครียดไปหน่อย บางคนก็เป็นสายจด สายฟัง สายไฮไลต์ สารพัดเทคนิค แต่ก็ยังมีคำถามในใจว่า “ทำไมฉันยังไม่เข้าใจสักที?” หรือ “อ่านแล้วก็ลืมอยู่ดี ทำไมความรู้มันไม่เข้าไปในหัวเลยนะ!”
อย่าเพิ่งท้อ เพราะจริงๆ แล้ว การเรียนให้ได้ผลมันมีทริค! และวันนี้ B2S CLUB จะมาแชร์ 2 เทคนิคเด็ด ที่ทั้งง่าย ใช้ได้จริง และไม่ต้องเป็นอัจฉริยะก็ทำได้
นี่คือเทคนิคที่คิดค้นโดยนักฟิสิกส์ระดับโลกชื่อ Richard Feynman เขาเชื่อว่า “ถ้าอธิบายเรื่องยากให้เด็กเข้าใจไม่ได้ ก็แปลว่ายังไม่เข้าใจจริง” และนี่แหละ คือหัวใจของเทคนิคนี้: เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นครู แล้วลองสอนสิ่งที่เรียนรู้ให้ตัวเองหรือคนอื่นฟัง
การทำแบบนี้ ไม่ได้แค่ช่วยจำได้ดีขึ้น แต่มันทำให้เราเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งขึ้น เพราะเราต้องแปลสิ่งที่เรียนเป็น “ภาษาของตัวเอง” ไม่ใช่ภาษาตำรา ซึ่งเทคนิคนี้ ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย แบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนง่ายๆ คือ
เป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องที่เรารู้ดีอยู่แล้ว เพราะเป้าหมายคือ การทำความเข้าใจสิ่งใหม่ๆ ที่จำเป็นสำหรับการสอบ หรือเพิ่มพูนความรู้นำไปประยุกต์ใช้ในอนาคต
จะพูดออกมาดังๆ เขียนลงกระดาษ หรือเล่าในหัวก็ได้ ขอแค่ต้องอธิบายโดยใช้ภาษาของตัวเองให้เข้าใจได้มากที่สุด
เมื่อเจอจุดที่งงหรืออธิบายไม่ชัด แสดงว่าเรายังไม่เข้าใจจริง ก็กลับไปศึกษาใหม่เฉพาะส่วนนั้น ไม่ต้องเริ่มอ่านทั้งหมดใหม่
สุดท้าย ให้พยายามเล่าเรื่องเดิมด้วยภาษาที่เรียบง่ายขึ้นเรื่อยๆ จนเหมือนกับกำลังเล่าให้เพื่อนฟังระหว่างรอกินข้าว ไม่ต้องใช้คำหรูหรา ขอแค่เข้าใจได้ง่ายที่สุดก็พอ
ใครที่เคยรู้สึกว่า “เรียนแล้วไม่รู้จะเริ่มเข้าใจจากตรงไหน” เทคนิคนี้จะเป็นเหมือนไฟฉายส่องความคิดให้เห็นชัดขึ้น
เทคนิคนี้ จะเปลี่ยนวิธีการเรียนจาก “ดูดความรู้เข้าหัว” เป็น “บันทึกความรู้ใหม่ในหัวตัวเอง” ซึ่งยั่งยืนกว่ามากๆ
เทคนิคนี้ เป็นคู่หูสุดฮิตในหมู่เด็กเนิร์ดยุคใหม่ โดยเฉพาะคนที่ต้องเตรียมสอบเยอะๆ เพราะมันช่วย “ฝึกให้สมองดึงความรู้กลับมาใช้ได้” ซึ่งสำคัญมากในการสอบจริง โดยเราไม่ต้องใช้เวลาเยอะ แต่ต้องใช้เวลาให้ “คุ้ม”
คือการ “ถามตัวเอง” แทนที่จะ “อ่านเฉยๆ” มันคือการทดสอบตัวเองแบบง่ายๆ ว่าเรารู้เรื่องจริงรึเปล่า
การอ่านหรือดูเนื้อหาซ้ำไปมา ไม่ได้ช่วยให้เราจำได้เท่ากับการ “เรียกข้อมูลออกจากสมอง” Active Recall ทำให้สมองเราฝึกการดึงข้อมูล ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับใช้ตอนสอบจริง
ซึ่งจะใช้วิธีไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น:
หัวใจของมันคือ อย่าอ่านแบบนิ่งๆ ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับความรู้
การทบทวนซ้ำๆ เว้นระยะเวลาให้สมองมีโอกาสลืมนิดๆ แล้วค่อยกลับมาทบทวนใหม่อีกที เพื่อให้ความรู้อยู่ใน “ความจำระยะยาว” วิธีนี้ต่างจากการอ่านซ้ำทุกวัน เพราะมันช่วยให้เราจำได้นานกว่า ไม่ใช่แค่จำได้ข้ามคืนแล้วลืมหมดหลังสอบ
เราไม่ต้องอ่านทุกวัน แต่ต้องมีแผนทบทวน เช่น:
เท่านี้ก็ช่วยให้ความรู้ติดแน่นกว่านั่งอ่าน 5 รอบติดในวันเดียว
การเรียนให้ดีไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่งแต่กำเนิด แค่รู้วิธีเรียนที่เหมาะกับสมองของเราเอง
เมื่อรวมกันแล้ว มันจะเปลี่ยนจากการ “พยายามท่องจำ” เป็น “สร้างความเข้าใจและความมั่นใจ”
เราจะไม่ได้สอบผ่านแค่ในข้อสอบ แต่จะสามารถ “รู้จริง” และ “นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง”
สรุปสั้นๆ ก่อนปิดหนังสือ
และทั้งหมดนี้ ก็คือสูตรลับของคนเรียนรู้ไว เข้าใจเร็ว และจำได้นาน สุดท้ายแล้ว การเรียนไม่ได้มีสูตรสำเร็จเดียว
แต่ถ้าได้ลองเทคนิคที่เหมาะกับตัวเอง เราจะเข้าใจมากขึ้น สนุกขึ้น และไม่รู้สึกว่าการเรียนเป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป
ซึ่งนอกจากเทคนิคการเรียนดีๆ ที่ B2S CLUB เอามาฝาก เรายังมีไอเทมดีๆ ที่จะช่วยให้การเรียนสนุกและมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย
แพ็กรวมมาร์กเกอร์ Mont Marte หัว 2 แบบ (fine + chisel) สีสวยเข้มสดใส ใช้งานได้ทั้งการจดสรุป วาดรูป ด้ามจับถนัด พกพาง่าย มีสีหลากหลาย เป็นเซ็ตคุ้มราคาเหมาะกับวัยเรียนมาก
เซ็ตมาร์กเกอร์หัวคู่ (fine + chisel) จำนวน 24 สี สีสดเข้มด้วยหมึกแอลกอฮอล์ระดับโปร เหมาะสำหรับวาดภาพ ระบายสี และงานออกแบบ แต่สามารถนำไปใช้กับการจดสรุป เขียนสรุปก็ได้ ด้ามจับถนัดไม่กลิ้งง่าย มาพร้อมกล่องให้พกพาสะดวกและง่ายต่อการเก็บ
ไฮไลต์ลายสตรอเบอร์รี่สีหวานสดใส สีสันโดดเด่น ใช้เน้นสิ่งที่สำคัญ ทำให้จำไม่ลืม! ด้ามจับถนัด ใช้งานง่าย สีไม่ตกร่องบนกระดาษทั่วไป เหมาะกับนักเรียนและคนชอบของน่ารัก สไตล์คิ้วท์ ๆ
เซ็ตปากกาที่มีครบทั้งปากกาสีน้ำ ปากกาพู่กัน และฟินไลน์เนอร์ สีสด หมึกแห้งไว ใช้งานง่าย เหมาะทั้งมือใหม่และมือโปร เอาไปใช้ในการจดสรุป Mind mapping ก็ได้ หรือจะจดสรุปในวิชาที่เนื้อหาเยอะ ใช้สีหลากหลายช่วยให้แบ่งจำเนื้อหาตามสีได้ดีขึ้น
ปากกาเจลสีพาสเทล 6 สี เนื้อหมึกเรียบลื่น เขียนนุ่มมือ ไม่ซึมทะลุกระดาษ เหมาะสำหรับจดโน้ต วาดลายเส้น หรือทำการ์ดอวยพร สีหวานสดใส ใช้งานง่าย
อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ในการอ่านสอบครั้งถัดไปดูนะ — เพราะจะช่วยให้การเรียนไม่ใช่แค่ “จำ” แต่เป็น “เข้าใจ” จริงๆ อย่าลืมว่า... ความรู้ไม่ใช่สิ่งที่มีไว้สำหรับคนเก่งเท่านั้น แต่มันเป็นของทุกคนที่ “รู้จักเรียน” รู้จักตั้งคำถาม รู้จักสังเกต รู้จักสรุป และเรียนรู้จากวิธีของตัวเอง
ขอแค่มีความพยายาม และค่อยๆ ฝึกฝนไปทีละนิด จากเรื่องยากจะค่อยๆ กลายเป็นเรื่องถนัด จากที่เคยท้อ จะค่อยๆ รู้สึกว่า “เราก็ทำได้นี่นา” สู้ๆ นะทุกคน ทุกครั้งที่เราลงมือทำ คืออีกก้าวหนึ่งสู่เวอร์ชันที่เก่งขึ้นของตัวเองเสมอ!
ฝ่ายบริการสมาชิก The 1 หรือ The1 Call Center
ที่หมายเลข 02-660-1000 ได้ทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 น. จนถึง 22.00 น. เพื่อแจ้งความประสงค์ขอยกเลิกการรับข้อมูลข่าวสาร
จะมีผลให้ส่วนลด พลังสะสมหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่ได้รับจะถูกยกเลิกในทันที และหากท่านกลับมาสมัครใหม่ในภายหลังจะถือเป็นสมาชิกใหม่
ของท่านจะถูกยกเลิกทันที หลังจากท่านกดยืนยัน