“ส้ม” เป็นผลไม้รสเปรี้ยวหวาน มีหลายสายพันธุ์ หลากหลายรูปแบบ บ้างก็ผลเล็กบ้างก็ผลใหญ่ ชาวจีนมักจะนำ “ส้ม” มามอบให้ผู้ใหญ่ในพิธีมอบส้ม สายพันธุ์ที่นิยมใช้คือ ส้มแมนดาริน เพราะมีสีส้มออกทอง ลูกใหญ่พอเหมาะ
ชาวจีนเชื่อว่าส้มเป็นผลไม้ที่แสดงถึงความมั่งคั่งรุ่งเรือง โดยผู้น้อยจะนำส้ม 4 ผลห่อผ้าสีแดงอันเป็นมงคลมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ผู้ใหญ่จะแกะห่อผ้า นำส้มออก 2 ผล แล้วนำส้มของตนเองใส่ลงในห่อผ้าเพิ่มลงไปอีก 2 ผลส่งคืนแก่ผู้น้อย ถือเป็นพิธีหนึ่งที่สำคัญ เพื่อแสดงถึงความเคารพนอบน้อมและเสมือนเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้รับพรจากผู้ใหญ่ อันถือเป็นความสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย
ทางการแพทย์แผนจีนจัดได้ว่า “ส้ม”เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์แทบทุกส่วน ตั้งแต่เนื้อส้ม มีฤทธิ์เย็นรสเปรี้ยวหวาน ช่วยเรียกน้ำย่อย ระบายชี่ของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยระงับอาการไอ บำรุงปอดให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย เหมาะมากกับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ส้มจะไปช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เนื้อส้มยังอุดมไปด้วยวิตามิน B และ P มีส่วนช่วยต้านมะเร็ง และขจัดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย
เป็นส่วนที่มีสีขาวคล้ายตาข่ายคลุมเนื้อส้ม (เรามักจะลอกทิ้งไป) มีรสหวานขม ฤทธิ์สมาน ช่วยระบายชี่ ขับเสมหะ ระงับอาการไอได้ เหมาะมากกับผู้ที่มักมีอาการแน่นหน้าอก ปวดร้าวเนื่องมาจากเสมหะมากหรือโรคหัวใจเรื้อรัง รวมถึงผู้ที่มีภาวะไอเป็นเลือดด้วย
คือส่วนเปลือกของส้มสุก นำไปตากหรืออบแห้ง รสเผ็ดขม ฤทธิ์อุ่น มีประโยชน์ทางยามากมาย ช่วยระบายชี่ สมานกระเพาะอาหาร และปรับการทำงานของระบบย่อยอาหารให้สมดุล ขับเสมหะ ลดอาการไอ จึงเหมาะกับผู้ที่มักมีลมในช่องท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อเป็นประจำ หรือผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน เรอเปรี้ยว ถ่ายเหลวได้เป็นอย่างดี ใครเมารถเมาเรือแนะนำให้กินเปลือกส้มอบแห้งเลยค่ะ ทั้งอร่อยและได้คุณค่าเต็มๆ เลยทีเดียว
จะมีสีเขียว ฤทธิ์อุ่นรสเผ็ดขม ช่วยระบายชี่ของตับได้ดี สลายก้อนหรือเนื้องอกต่างๆ รวมถึงขับเสมหะได้ด้วย เหมาะกับผู้ที่มีภาวะอัดอั้นทางอารมณ์ แน่นหน้าอก แน่นท้อง คัดเต้านม หรือผู้ที่มีก้อนเนื้อ เนื้องอกต่างๆ
มีฤทธิ์อุ่นสมานรสขม ช่วยระบายชี่ สลายก้อนหรือเนื้องอกต่างๆ ระงับอาการปวด โดยเฉพาะอาการปวดลูกอัณฑะในผู้ชาย ปวดริดสีดวงทวาร เต้านมมีก้อนแข็งและปวดบวม ปวดเอว ได้ผลค่อนข้างดี วิธีการรับประทานคือ นำมาล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง ทุบให้พอแตก ต้มน้ำดื่ม หรือนำไปทำเป็นผงชงดื่ม