ปุยฝ้าย หลานเพียงคนเดียวในครอบครัวที่ชอบกินขนมไทย ได้มีโอกาสไปอยู่กับคุณย่าและเรียนรู้คุณค่าของขนมไทยมากมาย ตั้งแต่เสน่ห์จันทร์ อาลัว กลีบลำดวน ฯลฯปุยฝ้าย หลานเพียงคนเดียวในครอบครัวที่ชอบกินขนมไทย ได้มีโอกาสไปอยู่กับคุณย่าและเรียนรู้คุณค่าของขนมไทยมากมาย ตั้งแต่เสน่ห์จันทร์ อาลัว กลีบลำดวน ฯลฯ
จันทรา รัศมีทอง
-
นานมีบุ๊คส์
191
วรรณกรรมเยาวชน
165 baht
978-616-04-0679-1
กวินทิพย์
ขนมชุบลูก: ความเป็นไทยในวัฒนธรรมแห่งการทำขนม นวนิยายสำหรับเยาวชนเล่มนี้นำพาผู้อ่านไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับขนมไทยว่า เพราะเหตุใดขนมไทยที่ทั้งอร่อย มีเอกลักษณ์ และมีกระบวนการทำที่ทั้งยากและสลับซับซ้อนนั้นถึงได้มีราคาที่ถูกแสนถูก แถมคนไทยสมัยนี้ยังนิยมหันไปซื้อขนมต่างประเทศทั้งเค้ก ทาร์ต หรือพาย ที่ราคาแพงถึงหลักร้อยหรือหลักพันกันซะส่วนใหญ่ หนังสือเล่มนี้พาเราไปรู้จักกับ “ปุยฝ้าย” น้องคนเล็กของบ้านที่ชอบกินขนมไทยฝีมือคุณย่าต่างจากพี่น้องคนอื่น ๆ และเมื่อปุยฝ้ายมีโอกาสไปพักอยู่กับคุณย่าที่ต่างจังหวัด ปุยฝ้ายได้รู้จักกับขนมไทยมากมาย ตั้งแต่ความเป็นมา ชื่อเรียก ความสำคัญ ตลอดจนกระบวนการทำที่ผู้เขียนอย่าง คุณจันทรา รัศมีทอง บรรยายออกมาอย่างละเอียดและสละสลวยจนผู้อ่านสามารถเกิดจินตภาพ ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ของขนมหวานในแต่ละบทได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่ หากได้อ่านนวนิยายเล่มนี้ จะต้องเปลี่ยนความคิดจากผู้ที่นิยมบริโภคขนมต่างประเทศมาเป็นผู้ที่ทั้งรักและ (อนุ) รักษ์ขนมไทยตัวยงอย่างแน่นอน นอกจากนี้ นวนิยายเรื่อง “ขนมชุบลูก” ถือเป็นหนังสือเพื่อครอบครัวโดยแท้จริง ด้วยสถานการณ์มากมาย ทั้งความบาดหมางของคนในครอบครัว การจัดสรรปันเวลาสำหรับครอบครัวและการทำงานที่ล้มเหลว ความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก สามารถกล่าวได้ว่านวนิยายเล่มนี้มีหลากหลายรสชาติในเรื่องเดียว และยังให้ความรู้อันทรงคุณค่าแก่ผู้ที่อ่านอีกด้วย
05 ก.ค. 64