เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว

เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว

Book details

เรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว เรื่องราวโดยสรกล อดุลยานนท์, ยุทธนา บุญอ้อม, วงศ์ทะนง ชัยณรงค์สิงห์, สราวุธ เอ้งสวัสดิ์, ทนี เอกวิจิตร, ภริษา ยาคอปเซ่น, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล จากรายการเจาะใจ สำนักพิมพ์ I AM THE BEST ค่ะเรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว เรื่องราวโดยสรกล อดุลยานนท์, ยุทธนา บุญอ้อม, วงศ์ทะนง ชัยณรงค์สิงห์, สราวุธ เอ้งสวัสดิ์, ทนี เอกวิจิตร, ภริษา ยาคอปเซ่น, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล จากรายการเจาะใจ สำนักพิมพ์ I AM THE BEST ค่ะ

Author

เรื่องราวจากรายการเจาะใจ คอลัมนิสต์ คุณสรกล อดุลยานนท์, ยุทธนา บุญอ้อม, วงศ์ทะนง ชัยณรงค์สิงห์, สราวุธ เอ้งสวัสดิ์, ทนี เอกวิจิตร, ภริษา ยาคอปเซ่น, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

Translator

-

Publisher

สำนักพิมพ์ I AM THE BEST

Page

208

Book category

อื่นๆ

Price

259 baht

ISBN

9786168224151

Review by

พรพิไล

Review details

เพื่อนๆลองคิดดูว่าจะเป็นยังไงหากเรื่องราว ประสบการณ์ของใครบางคน จะช่วยปลุกกระตุ้นความคิดของเราให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราเองให้ดีขึ้น หนังสือที่ถ่ายทอดประสบการณ์ การเรียนรู้ในโลกใบนี้มีหลากหลายเล่ม หนึ่งในเล่มที่เราประทับใจมากคือ หนังสือเรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว เป็นการนำสิ่งที่เป็นประสบการณ์ของคอลัมนิสต์มาเล่าให้ฟังแบบตัวหนังสือ เรื่องเล่า 18 ตอน ที่กระตุ้นความคิดให้เราขบคิดตาม พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ทำให้สามารถจินตนาการถึงประสบการณ์ของเราเชื่อมโยงไปพร้อมกัน มีอารมณ์ร่วมกับเนื้อหาในตอนต่างๆของหนังสือ เราจะนำมาเฉพาะบางช่วงบางตอนที่อ่านแล้วรู้สึกประทับใจ ทำให้กลับไปมองเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตของเรา คนเราชอบลืมความสุข ปล่อยให้ความสุขผ่านๆไปในอากาศ ในขณะเดียวกันก็จำความทุกข์ เปรียบเสมือนการใช้แว่นขยายมองความทุกข์ ใช้แว่นขยายส่องปัญหา นอกจากจะเห็นได้ง่ายกว่าที่เห็นอย่างใหญ่โตเกินความเป็นจริง คำกล่าวของพระไพศาล วิสาโล เรื่องเล่าจุดดำบนกระดาษขาว ผ่านการเล่าของ สรกล อดุลยานนท์ ครั้งหนึ่งที่โรงเรียนในประเทศกานา คุณครูหยิบกระดาษขาวที่มีจุดดำ 1 จุดขึ้นมา ก่อนจะถามนักเรียนชั้น ป.6 ว่าเห็นอะไรในกระดาษแผ่นนี้บ้าง ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เห็นจุดดำเพียง 1 จุดตอนนั้นคุณครูบอกว่าน่าเสียดายที่ไม่มีใครเห็นสีขาวในกระดาษแผ่นนี้เลย ทั้งที่มันมีมากกว่าจุดดำด้วยซ้ำ ซึ่งการมีทัศนคติแบบนี้จะทำให้มีความทุกข์ไปทั้งชีวิตได้ เรื่องเล่าแสดงให้เห็นทัศนคติการมองเรื่องไม่ดี เรื่องราวลบๆเป็นเรื่องใหญ่ คนเรามักมองสิ่งที่ไม่ดีก่อน และหลงลืมเรื่องราวดีๆในชีวิตไป ที่อาจจะเป็นเรื่องราวเล็กๆที่ช่วยให้ชีวิตคุณมีชีวิตชีวาขึ้นเลยก็ได้นะคะ หากเราตื่นมาแล้วคิดถึง มองหาแต่เรื่องร้ายๆ เรื่องลบๆ ชีวิตที่เหลืออยู่จะใช้ชีวิตอย่างไร เรื่องนี้ทำให้คิดถึงหนังสือเล่มหนึ่งที่เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับบทความบทนี้เลย หนังสือ14,000 Things to be happy about เขียนโดย Barbara Ann Kipfer เป็นการจดบันทึกเรื่องที่ทำให้มีความสุขในแต่ละวันเป็นเวลา 50 ปี คุณ Barbara บอกไว้ว่า “ความสุขอยู่รอบตัวเรา เราได้เจอความสุขทุกวัน วันละหลายครั้ง เพียงแค่ไม่ได้สังเกต ไม่ยอมพิจารณา จนเผลอมองข้ามไป” ความสุขแม้เป็นเรื่องเล็กๆ แต่พอได้กลับมาอ่านเราจะได้รอยยิ้ม ได้สิ่งที่ทำให้หัวใจพองโต การจดบันทึกความสุขเล็กๆจะช่วยให้เรามีความสุขได้ในทุกๆวัน ชวนเพื่อนๆมาจดบันทึกสิ่งที่ทำให้มีความสุขในทุกๆวัน เราจะเขียนลงไปในบันทึกประจำวัน แล้วผ่านไป 1 ปี ลองมาดูกันว่าเราจะมีเรื่องที่มีความสุขกี่เรื่องกันค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ หากอยากอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม ตามไปอ่านกันได้หนังสือเรื่องนี้ดี รู้งี้อ่านนานแล้ว สำนักพิมพ์ I AM THE BEST ค่ะ

Review date

05 ก.ค. 64