Role play การเล่นบทบาทสมมุติกับการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็ก

โดย B2S , วันที่ 13 ม.ค. 65

Kids

Role play การเล่นบทบาทสมมุติกับการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็ก

สวัสดีค่ะชาวคลับ และคุณพ่อคุณแม่ทุกคน วันนี้เรามีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ role play หรือการเล่นบทบาทสมมุติมาฝากกันค่ะ บทบาทสมมุติที่เจ้าตัวเล็กชอบเล่น มีทั้งเล่นเป็นอาชีพต่าง ๆ สวมบทบาทในโลกแฟนตาซี ตามนิทานหรือการ์ตูนที่เค้าคุ้นเคย และเลียนแบบบทบาทจากสถานการณ์ในโลกจริงที่เค้าเคยพบเจอ รู้มั้ยคะว่ามันมีประโยชน์สำหรับเค้ามากกว่าความสนุกที่เราเห็น

ข้อดีของ role play 

ส่งเสริมด้านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ - ความสามารถในด้านความคิดสร้างสรรค์ และการรับรู้ มีความเชื่อมโยงกับการเล่นบทบาทสมมุติของเจ้าตัวเล็ก เด็ก ๆ  ฝึกฝนให้มีจินตนาการตั้งแต่เล็ก เพื่อที่โตขึ้นจะได้มีการพัฒนาการที่ดี ในการจินตนาการให้เห็นภาพ  เข้าใจเรื่อง และมุมมองต่าง ๆ  และเป็นจะเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับกระบวนการคิด อย่างที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกเคยกล่าวไว้ว่า “Logic will get you from A to Z, however, imagination will get you everywhere” “ ตรรกะจะพาคุณ จาก a ไปถึง z แต่จินตนาการจะพาคุณไปได้ทุกที่” 


การพัฒนาทางด้านอารมณ์และการเข้าสังคม - เราจะเห็นบ่อย ๆ ว่าเด็ก ๆ เอาตัวเอง ไปอยู่ในจินตนาการในสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อได้ติดต่อกับคนอื่น เมื่อเด็ก ๆ สวมบทบาทที่เขาต้องการจะเล่น เอาตัวเองเข้าไปเป็นแต่ละคาแรคเตอร์ เขาจะเริ่มเข้าใจ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น รวมถึง จะได้เรียนรู้วิธีการจัดการอารมณ์ และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ

พัฒนาทักษะด้านการสื่อสารและภาษา - แน่นอนว่าการเล่นบทบาทสมมุติกันเป็นกลุ่ม ทำให้เค้าได้พัฒนาทักษะทางด้านการสื่อสาร และเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ เพื่อใช้ในการอธิบายจากคนที่อยู่รอบตัวเค้า เด็ก ๆ จะเริ่มค้นพบคำที่เหมาะสมในการสื่อสารกับเพื่อน ๆ เมื่อเขาได้ใช้คำใหม่ ๆ เขาจะเริ่มมีความมั่นใจในการสื่อสาร และเรียนรู้ที่จะรับฟังผู้อื่น


พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา - การสวมบทบาทสมมุติ ทำให้เด็ก ๆ ได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เค้าไม่เคยพบเจอมาก่อน จะทำให้เค้าได้คิดนอกกรอบตามแต่ละสถานการณ์ และพัฒนาทักษะการแก้ปัญหา โดยเฉพาะเมื่อเล่นกันเป็นกลุ่มกับเพื่อน ๆ


การพัฒนาด้านร่างกาย - นอกจากข้อดีที่ได้กล่าวมา การเล่นบทบาทสมมติ ยังช่วยพัฒนาร่างกายในเด็กเล็ก เมื่อเค้าจินตนาการว่าตัวเองกำลังช่วยโลกเช่นเป็นนักดับเพลิง จะทำให้เขาได้วิ่งไปรอบๆ ปีนบันได คอยช่วยเหลือผู้อื่นเหมือนในจินตนาการ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เกิดการพัฒนา การประสานของมือและตา และการเคลื่อนไหว


เห็นมั้ยคะว่าเวลาเจ้าตัวเล็กเล่นบทบาทสมมุติเนี่ย เค้าได้ทั้งพัฒนาทักษะต่างๆ เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ผู้อื่น และสิ่งที่อยู่รอบตัวเค้า ใครอยากหาชุดของเล่นสำหรับบทบาทสมมุติอาชีพต่างๆ ให้เจ้าตัวเล็ก ลองดูลิสต์แนะนำได้ข้างล่างได้เลยค่ะ 

© 2020 B2S Club, All rights reserved. Web design by 1001CLICK.