Happy Children’s Day ไปส่องวันเด็กประเทศอื่นกัน

โดย B2S , วันที่ 05 ม.ค. 65

Book Art Kids Learning
Happy Children’s Day ไปส่องวันเด็กประเทศอื่นกัน

Happy Children’s Day ไปส่องวันเด็กประเทศอื่นกัน

เสาร์ที่สองของเดือนมกราคม เป็นวันที่น้องๆ หลายๆคนรอคอย เพราะจะมีกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นสำหรับเด็กๆ ทุกคน วันเด็กในไทยเกิดขึ้นครั้งแรกปี พ.ศ. 2498 เพื่อส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของเด็กๆ นอกจากที่ไทยแล้ว รู้มั้ยว่าวันเด็กแต่ละประเทศก็เป็นคนละวันกัน วันนี้เราจะพาชาวคลับไปส่องกันว่าวันเด็กประเทศอื่นเค้าทำอะไรกันบ้าง จะเหมือนที่ไทยมั้ยนะ ไปดูกันเลย

ญี่ปุ่น - แม้จะเคยมีการแยกการฉลองเป็นวันเด็กชาย 5 พฤษภาคม และวันเด็กหญิง 3 มีนาคม แต่ปัจจุบันฉลองวันเด็ก ทุกวันที่ 5 พฤษภาคม โดยถือเป็นทั้งวันเด็กชายและเด็กหญิง และยังเป็นวันหยุดประจำชาติ จะมีการประดับธงปลาคาร์ปสีสันสดใส เพราะเป็นตัวแทนของความมุ่งมั่น และความแข็งแกร่ง ตั้งตุ๊กตาซามูไร สื่อถึงความแข็งแกร่งและกล้าหาญ ยังมีจัดการแข่ง Olympic สำหรับเด็กที่กรุงโตเกียว โดยมีเด็ก ๆ มาเข้าแข่งขันหลายพันคนต่อปี


เกาหลี - วันเด็กที่เกาหลีก็ฉลองวันที่ 5 พฤษภาคม ของทุกปี และเป็นวันหยุดราชการ ไม่ใช่แค่เด็กๆ ที่ได้หยุดจากการเรียน แต่พ่อแม่ก็ได้หยุดจากการทำงาน เพื่อใช้เวลากับเด็กๆได้ทั้งวัน ทำกิจกรรมร่วมกัน และออกไปเที่ยวที่ต่างๆ เช่น สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ สวนสนุก ปิกนิก

เม็กซิโก - วันเด็กคือวันที่ 30 เมษายน โรงเรียน สวนสาธารณะ และ องค์กรต่างๆ จะร่วมจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆ ชั้นเรียนจะเปลี่ยนเป็นงานปาร์ตี้ มีอาหาร และ เกมสำหรับเด็กๆ ในวันนี้เราจะเห็น ป้ายประดับ พินญาตา ดนตรี การแสดงหุ่นกระบอก การเพ้นท์หน้า เพื่อแสดงถึงการเฉลิมฉลองได้ทั่วไป


ตุรกี - วันที่ 23 เมษายน นอกจะจะเป็นวันเด็กแล้วยังเป็นวันอธิปไตยแห่งชาติ  ของตุรกีด้วย เด็ก ๆ จึงได้โอกาสเข้าไปนั่งในรัฐสภา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการบริหารประเทศ นอกจากนี้ ก็มีการฉลอง เต้น และโชว์การแสดงในชุดประจำชาติ

นอร์เวย์ - ที่นี่วันเด็กจัดขึ้นในวันที่ 17 พฤษภาคม และยังเป็นวันเดียวกันกับวันรัฐธรรมนูญ สิ่งที่เด่นที่สุดในวันเด็กของที่นี่คือขบวนพาเหรดเพื่อฉลองทั้ง 2 โอกาส รูปแบบแตกต่างและหลากหลาย เช่น แต่งตัวในชุดประจำชาติ  พาเหรดจะจัดขึ้นทั่วประเทศ แต่ที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ Oslo เมืองหลวงของนอร์เวย์


สิงคโปร์ - ยึดวันศุกร์แรก ของเดือนตุลาคมเป็นวันเด็ก สำหรับเด็กอนุบาลถึงเด็กประถม เป็นวันที่โรงเรียนหยุด เด็ก ๆจะได้วันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน เพื่อพักจากการเรียน และ ทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว สำหรับมัธยมต้นจะไม่ได้หยุดในวันนี้ แต่ที่โรงเรียนก็จะมีการจัดกิจกรรมขึ้นพิเศษเพื่อฉลองวันเด็ก  


อย่างที่ได้เห็นกัน วันเด็กแต่ละประเทศก็จัดขึ้นไม่เหมือนกัน ตามแต่วัฒนธรรม และวิถีชีวิตแต่ละที่ แต่จุดประสงค์ต่างก็เหมือนกันคือ เพื่อให้เด็กๆได้สนุกสนาน และเพื่อส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของเด็กๆ สำหรับปีนี้ B2S ก็มีกิจกรรมสนุกๆ สำหรับน้อง ๆ เหมือนทุกปี รอติดตามได้เลยค่ะ

© 2020 B2S Club, All rights reserved. Web design by 1001CLICK.