เลือกสีแบบไหน ฝึกลูก ระบายสี เหมาะกับวัย

โดย B2S , วันที่ 31 ส.ค. 64

Art Kids
เลือกสีแบบไหน ฝึกลูก ระบายสี เหมาะกับวัย

เลือกสีแบบไหน ฝึกลูก ระบายสี เหมาะกับวัย

เมื่อก้าวข้ามขวบปีแรกของชีวิต ลูกจะเริ่มสนใจสิ่งรอบตัวและพร้อมเรียนรู้มากขึ้น เพราะสามารถเคลื่อนไหวร่างกาย ลุก ยืน นั่ง เดิน หยิบจับสิ่งของคล่องตัวขึ้น และการเปิดโอกาสให้ลูกทำงานศิลปะของตัวเอง วาดภาพ ระบายสี เพื่อกระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน โดยแต่ละวัยจะมีรูปแบบการใช้สีแตกต่างกัน


คุณแม่หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจะเลือกสีแบบไหนให้เหมาะกับวัยของลูก ซื้อมาแล้วลูกเล่นจริง ไม่ยากหรือง่ายเกินไป ที่สำคัญช่วยให้ลูกรุ้สึกสนุกกับการวาดภาพ ระบายสี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองและทักษะหลายๆเมื่อโตขึ้น มาดูกันดีกว่าค่ะว่า เด็กแต่ละวัยควรเลือกใช้สีแบบไหนกันบ้าง

ลูกวัย 1 ขวบครึ่ง – 3 ขวบ เลือกสีแบบไหนดี

ลูกวัยนี้เพิ่มเริ่มต้นเรียนรู้โลกรอบตัว และยังไม่ถึงวัยเข้าโรงเรียน ถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองวางสีไว้ให้ เด็กๆ จะใช้วาด ระบายสี สะเปะสะปะ ไม่เป็นรูปเป็นร่างมองไม่ออกว่าเป็นตัวอะไร แม้จะไม่ใช่งานศิลปะชิ้นเอกแต่นี่เป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกที่พวกเขาได้ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ใหม่ๆ สีแปลกๆที่ไม่เคยเห็น หยิบ กำ ละเลง บางคนอาจหยิบดินสอสีเข้าปาก เลีย หรือจิ้มนู่นนี่ไปทั่วๆ


อย่าเพิ่งคาดหวังว่าลูกจะวาดภาพเป็นรูปทรง หรือระบายสีไม่ออกนอกเส้นขอบ เพราะเด็กวัยนี้เพิ่งเริ่มควบคุมกล้ามเนื้อได้เท่านั้น จึงควรปล่อยให้วาดภาพอิสระ เพื่อให้ลูกได้ฝึกการประสานมือกับตา ควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกจดจำสีและลักษณะของเส้น ช่วยเสริมความมั่นใจ สนุกกับการได้ทดลองอะไรใหม่ๆ 


การเลือกสีให้เหมาะกับเด็กวัยนี้ ควรเลือกใช้สีน้ำ ปลอดสาร ใช้มือจุ่มแปะ ลาก วาดได้ปลอดภัย หรือเป็นสีเทียนด้ามใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.2 ซม. และยาวไม่เกิน 12 ซม.) หยิบจับถนัดมือ ทนต่อแรงกดได้เยอะ เพราะลูกยังควบคุมน้ำหนักมือไม่ได้ ควรเลือกสีที่มีเฉดระหว่าง 6 – 12 สีก็พอเพื่อให้จดจำได้ง่าย เป็นโทนสีที่แตกต่างกันชัดเจนไม่ต้องใช้เฉดสีเข้มอ่อนซับซ้อน 

“สีเทียนเจ้าหญิง extra jumbo” มีทั้งหมด 6 แท่ง 12 สี ขนาดใหญ่พิเศษให้ลูกน้อยกำถนัดมือ ใช้เขียนได้ทั้งสองด้าน เป็นสีเทียนไร้สารอันตราย เหมาะกับเด็กเล็กตั้งแต่วันขวบปี ให้เพลิดเพลินกับการระบายสี พร้อมสติ๊กเกอร์ลอกลายเจ้าหญิงดิสนีย์ขวัญใจสาวน้อย

หรือ “สีเทียนไซส์ใหญ่จาก Crayola”  ราคา 250  บาท ด้ามจับเป็นแท่งสามเหลี่ยมช่วยให้จับถนัดมือ มาเป็นเซต 8ปีในกล่องกะทัดรัด เหมาะกับจิตรกรน้อยมือใหม่ สั่งซื้อ คลิก 

“สีน้ำล้างออกได้” จากแบรนด์  Crayola เหมาะให้เด็กได้สนุกกับการจุ่มสีแล้วละเลงเป็นภาพตามชอบใจ 1เซตมีทั้งหมด 10 สีแบบเต็มขวดให้ลูกน้อยเริ่มต้นเรียนรู้ศิลปะอย่างอิสระ ไร้สารอันตราย เปื้อนแค่ไหนก็ล้างออกได้ แบบนี้ซิที่แม่ปลื้ม

หรือจะเลือกใช้แม่สีทั้ง 3 สี แดง น้ำเงิน เหลืองที่มาขวดใหญ่ ใช้ได้นานจุใจทั้ง ระบายสี และสนุกกับการผสมสีเฉดต่างๆ เวลาใช้ก็เทแบ่งออกมาเท่าที่ต้องการ ช่วยถนอมอายุของสีให้ใช้ได้นาน ไม่แห้งง่าย

“สีแบบหยด” จากแบรนด์ primo จากอิตาลีที่คิดค้นการใช้สีให้เหมาะกับพัฒนาการของเด็กเล็ก เพียงแค่บีบสีออกจากขวดก็ใช้วาดภาพได้แบบไม่ต้องง้อพู่กัน เพียงแค่ บีบ จุด หรือวาด ก็พร้อมให้เด็กๆสร้างสรรค์งานของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว ที่สำคัญเป็นสีของเด็กโดยเฉพาะจึงไม่ต้องกังวลเรื่องสารอันตรายแน่นอน


ลูกวัย 3-4 ปี ต้องเลือกสีแบบนี้

เด็กวัยนี้เริ่มโตขึ้น สามารถลากเส้นเป็นตัวอักษร เป็นเส้นโค้ง เส้นตรง หรือเส้นทแยงมุมได้ ฉะนั้นภาพวาดของลูกก็จะมาจากการปะกอบเส้นต่างๆ เช่น วาดคนเป็นเส้นก้างปลา วาดนกเส้นทแยง เป็นต้น ส่วนการ ระบายสี เด็กจะเลือกระบายจากสีที่ชอบมากว่าสีเหมือนจริง ช่วงนี้ลูกจะได้ฝึกสมาธิ การวางแผน และจินตนาการ.


สีที่เหมาะกับเด็กวัยนี้เป็นสีไม้ เลือกแบบที่มีด้ามจับใหญ่ อาจเป็นทรงสามเหลี่ยมหรือหกเหลี่ยม เพื่อให้ลูกจับถนัดมือ ไม่หักง่าย แม้ลูกจะชอบใช้สีเทียนแต่การใช้สีไม้จะเปิดโอกาสให้ลูกเริ่มฝึกควบคุมทิศทาง และทิศทางระหว่างระบายสี  ข้อควรระวังคือ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเหลาสีไม้ที่มีปลายแหลม และควรอยู๋ใกล้ชิดขณะที่ลูกระบายสี หากไม่ระวังลูกอาจถือสีวิ่งเล่นจนเกิดอุบัติเหตุได้

“ปากกาเมจิก” แท่งใหญ่จากแบรนด์ Crayola  ราคา 250 บาท สีเข้มสวย แท่งใหญ่จับถนัดมือ หัวปากกากลมมน ใช้ได้อย่างปลอดภัยคุณแม่ลองหาพื้นโล่งๆ หน้าบ้าน หรือผนังกำแพงบ้านให้ลูกได้ลองขีดๆเขียนๆแบบไม่ต้องกลัวเลอะเทอะ เพราะสามารถล้างออกได้หมดจดแม้จะเป็นสีเมจิก   สั่งซื้อสินค้า คลิก 

หรือจะเลือกเป็นชุดใหญ่มีครบ 50 สีในเซตเดียว ราคา 700 บาท  วาดกันจุใจ สีไม่ซ้ำ แท่งเดียวใช้ได้ทั้งวาด ระบายสีและตัดเส้น  สั่งซื้อสินค้า คลิก 

“สีไม้ปลอดสารพิษ” จากแบรนด์ Big Kids จากประเทศฝรั่งเศส ราคา 80 บาท  เน้นสีเข้มสวย ปลอดภัยไม่มีสารตกค้าง ที่สำคัญทนต่อแรงกดของเด็กๆได้ดีไม่หักง่าย ปลอดภัยจากเสี้ยนไม้มือ เหลาง่าย ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากได้สีสวยๆแล้วยังปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องรีไซเคิลให้กับลูกตั้งแต่ยังเด็กด้วย  สั่งซื้อสินค้า คลิก 

“สีไม้ 18 เฉดสี” มาเป็นเซตในกล่องเหล็กจากแบรนด์  Maped ด้ามจับเป็นทรงสามเหลี่ยม ช่วยให้จับถนัดมือ เหลาง่าย สีเข้มสวย ระบายเนียนเรียบ มีหลายสีให้เด็กๆเริ่มฝึก ระบายสี ได้ตรงกับจินตนาการและสนุกกับศิลปะมากขึ้น

เพิ่มความสนุกอีกขั้นด้วยการใช้สีเพ้นต์หน้า ให้เด็กๆลองวาดหน้ากาก หรือวาดลวดลายลงบนตัวได้แบบไม่ต้องห่วงอันตราย ด้วยสีออกแบบมาใช้เพ้นต์หน้าโดยเฉพาะ  ทั้งแบบสีมุกจากแบรนด์ Lucky Arts ช่วยให้ดูมันวาว สะดุดตา และอีกแบบเป็นชุดสีเพ้นต์หน้าที่มาพร้อมแผ่นลอกลายจากแบรนด์ Patty ช่วยให้เด็กๆทดลองเพ้นต์ด้วยตัวได้ไม่ยาก


ลูกวัย 5-8 ขวบ จะต่อยอดงานศิลปะต้องใช้สีแบบไหน

ลูกๆเริ่มคุ้นเคยกับงานศิลปะหลายรูปแบบทั้ง วาด ระบายสี แปะ ตัด และปั้นแล้ว การวาดภาพจึงไม่ใช่แค่ความสนุกเพียงอย่าวเดียว แต่สามารถ่ายทอดจินตนาการ ความรู้สึก ความชอบของพวกเขาออกมาได้ด้วย ภาพที่วาดจะมีรายละเอียดมากขึ้น มีความสมจริง มีมิติ มีเส้นแบ่ง มีระยะใกล้ไกลได้ชัดเจนขึ้น 


ลองเลือกสีเมจิกซึ่งมีสีสดใสกว่าสีไม้ สีเทียนมาใช้เด็กได้ลองฝึกวาดภาพ และกระตุ้นความสนใจให้มากขึ้น อาจใช้ร่วมกับสีไม้ที่มีเฉดสีซับซ้อน โดยเลือกเป็นสีไม้ชนิด 24 เฉดสี เพื่อให้ลูกสามารถ ระบายสี ภาพให้สมจริงอย่างที่ต้องการ หรือสีน้ำใช้คู่กับพู่กัน เพื่อสร้างสรรค์งานอีกรูปแบบหนึ่ง

เพิ่มทักษะระบายสีให้ดีขึ้นด้วยสีไม้แบบพิเศษจากแบรนด์ Beehive ราคา 79 บาท  ที่มีเฉดสีทองเพิ่มมาให้ลูกได้เรียนรู้เฉดสีใหม่ๆ   สั่งซื้อสินค้า คลิก 

หรือเป็นสีไม้เซตใหญ่จากแบรนด์ Faber Castell ในชุดจิตรกรน้อยที่มีทั้งสีไม้จำนวน 48 สีคลาสสิค ดินสอวาดรูปและอุปกรณ์ครบในกล่องเหล็กเหมาะซื้อให้เป็นของขวัญสำหรับศิลปินตัวจริง ราคา 450 บาท  สั่งซื้อสินค้า คลิก  

ถ้าลูกอยากลองสิ่งแปลกใหม่ ลองหาดินสอสีที่เป็นทั้งสีไม้และสีน้ำให้แท่งเดียวให้ลองเล่นดูจากแบรนด์ Renaissance จากอิตาลี ราคา 255 บาท เพียงแค่ระบายสีลงบนภาพ แล้วใช้พู่กันชุบน้ำแตะเบาๆก็สามารถระบายสีภาพให้เป็นโทนสีน้ำที่สวยอีกแบบแล้ว สั่งซื้อสินค้า คลิก  

อาจเริ่มต้นจากชุดสีน้ำเล็กจากแบรนด์ Mont Marte ที่สามารถล้างออกได้ไม่ต้องกลัวเลอะ มีทั้งหมด 12 สีในบล็อกแยก ใช้งานง่าย มาพร้อมพู่กันให้ลองแต้มสี ผสมสีได้ตามชอบ ทำจากสีปลอดสารเคมี หมดห่วงเรื่องอันตราย 

นอกจากนี้คุณแม่ยังพัฒนาลูกให้เรียนรู้เทคนิคการผสมสีแบบง่ายๆ ด้วย เครื่องผลิตปากกาเมจิกแบบ DIY จากแบรนด์ Crayola สามารถเลือกทำสีที่อยากได้แบบง่ายๆ  เด็กๆจะได้เรียนรู้จากการลงมือทำจริง นอกจากจะได้สีโปรดแล้วยังสนุกอีกด้วย สั่งซื้อสินค้า คลิก     


ดูโปรโมชั่นและอุปกรณ์สำหรับเด็กทั้งหมด คลิกที่นี่  


นอกจากการเลือกสีให้เหมาะกับวัยจะช่วยให้ลูกสนุกกับงานศิลปะแล้ว สิ่งที่ลูกน้อยต้องการมากที่สุดคือช่วงเวลาที่ได้เล่นสนุก ได้ระบายสีด้วยกันกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะสุดท้ายศิลปะของลูกจะสำเร็จหรือไม่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสวยงาม แต่อยู่ที่ว่าลูกได้เรียนรู้อะไรระหว่างทางบ้าง สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาสีและอุปกรณ์ทำงานศิลปะ เลือกช้อปกันได้ที่ร้านB2S ทุกสาขา หรือสั่งซื้อออนไลน์แบบง่ายๆ กันได้ที่ www.b2s.co.th   พร้อมโปรโมชั่นดีๆ ซื้อครบ 599 บาทส่งฟรีถึงบ้านเลยค่ะ

© 2020 B2S Club, All rights reserved. Web design by 1001CLICK.